Aff cup tổ chức ở đâu? Các nước đã từng đăng cai Aff cup

Aff cup là giải đấu bóng đá nam lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần để chọn ra được nhà vô địch trong khu vực này. Bên cạnh những thông tin như thời gian thi đấu, đội bóng góp mặt… thì Aff cup tổ chức ở đâu cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để mang đến cho anh em câu trả lời chính xác, chi tiết nhất cho thắc mắc này thì Xoilac TV xin chia sẻ những thông tin sau đây. 

Giới thiệu đôi nét về giải bóng đá Aff cup

Trước khi đi tìm câu trả lời Aff cup tổ chức ở đâu thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về giải đấu bóng đá này. Theo đó, AFF cup là viết tắt của cụm từ ASEAN Football Federation Championship, có nghĩa là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á.

Đây là giải đấu bóng đá lớn nhất giữa các đội tuyển bóng đá nam của khu vực Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. Giải đấu được tổ chức 2 năm 1 lần và diễn ra vào các năm chẵn.

Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan mà AFF Cup đã tổ chức vào các năm lẻ là 2007 (trùng với đại hội thể thao Châu Á 2006) và 2021 (bị hoãn do đại dịch COVID-19). Năm 2016, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã công nhận AFF Cup là một giải giao hữu chính thức.

Tính đến nay, AFF đã được tổ chức trong 14 và đã có 4 đội tuyển vô địch, bao gồm Thái Lan vô địch 7 lần, Singapore vô địch 4 lần, Việt Nam vô địch 2 lần và Malaysia vô địch 1 lần. Úc là thành viên chính thức của AFF từ năm 2013  nhưng chưa từng tham dự giải đấu do sức mạnh vượt trội so với các đội Đông Nam Á.

Tại giải AFF Cup tổ chức gần đây nhất vào năm 2022 thì đội tuyển Thái Lan đã lên ngôi vô địch Đông Nam Á sau khi đánh bại Việt Nam với tỷ số chung cuộc là 3–2 trong trận chung kết cả 2 lượt đi và về.

Giải đấu lớn nhất Đông Nam Á AFF Cup

Tìm hiểu Aff cup tổ chức ở đâu?

Là một fan cứng của bóng đá thì chắc hẳn, nhiều người sẽ rất quan tâm đến những thông tin như Aff cup tổ chức ở đâu. Vậy nên ngay sau đây, chúng tôi xin chia sẻ câu trả lời chi tiết nhất để quý độc giả cùng tham khảo:

AFF Cup quy tụ các quốc gia Đông Nam Á.

Danh sách các quốc gia đã đăng cai Aff cup

Nếu bạn thắc mắc Aff cup tổ chức ở đâu kể từ khi thành lập tới nay và quốc gia nào vô địch thì có thể tìm được đáp án cụ thể sau đây:

 • Năm 1996, quốc gia tổ chức là Singapore và Thái Lan giành chức vô địch.
 • Năm 1998, quốc gia tổ chức là Việt Nam và Singapore giành chức vô địch.
 • Năm 2000, quốc gia tổ chức là Thái Lan và nước chủ nhà cũng giành chức vô địch.
 • Năm 2002, quốc gia tổ chức là Singapore – Indonesia và Thái Lan bảo vệ thành công ngôi vô địch.
 • Năm 2004, quốc gia tổ chức là Việt Nam – Malaysia và Singapore giành chức vô địch.
 • Năm 2007, quốc gia tổ chức là Thái Lan – Singapore và Singapore giữ vững ngôi vương của mình. 
 • Năm 2008, quốc gia tổ chức là Thái Lan – Indonesia và Việt Nam đã lần đầu giành chức vô địch.
 • Năm 2010, quốc gia tổ chức là Việt Nam – Indonesia và Malaysia là nước vô địch.
 • Năm 2012, quốc gia tổ chức là Malaysia và Thái Lan và Singapore lần thứ 4 thành công đoạt cúp vô địch. 
 • Năm 2014, quốc gia tổ chức là Việt Nam và Singapore và Thái Lan là nước vô địch.
 • Năm 2016, quốc gia tổ chức là Philippines và Myanmar và cup vô địch vẫn thuộc về Thái Lan.
 • Năm 2018, quốc gia tổ chức là Lào và Campuchia và Việt Nam lần thứ 2 rước cúp vô địch. 
 • Năm 2021, quốc gia tổ chức là Singapore và người Thái đã giành lại ngôi vị cao nhất.
 • Giải Aff cup năm 2022 không có nước chủ nhà đăng cai và Thái Lan vẫn chứng minh được thực lực của mình khi thành công giành chức vô địch. 

Việt Nam 2 lần vô địch AFF Cup

AFF Cup 2024 tổ chức khi nào? ở đâu?

Sau khi AFF Cup mùa giải 2022 kết thúc với chức vô địch đã thuộc về đội tuyển Thái Lan thì người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á đã nhanh chóng đặt câu hỏi về thời gian cũng như địa điểm tổ chức giải AFF Cup 2024.

Theo đó, AFF Cup 2024 là mùa giải lần thứ 15 và cho tới thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có quyết định chính xác về thời gian và địa điểm Aff cup tổ chức ở đâu. Nếu không có gì thay đổi thì  AFF Cup 2024 sẽ được tổ chức theo thể thức của AFF Mitsubishi Electric Cup 2022. 

Tức là giải đấu AFF Cup 2024 có địa điểm tổ chức trải đều ở 9 quốc gia gồm: Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore, Lào, Campuchia, Philippines, Myanmar. Đồng thời, các đội bóng sẽ thi đấu với hình thức sân nhà và sân khách. 

Cụ thể vòng bảng mỗi đội tuyển sẽ thi đấu 2 trận trên sân nhà và 2 trận trên sân khách. Còn vòng bán kết và chung kết sẽ áp dụng thể thức lượt đi lượt về. Như vậy thì AFF Cup 2024 sẽ không có nước chủ nhà đăng cai.

Kết Luận

Như vậy là bài viết bên trên đã mang đến cho anh em những câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc giải bóng đá Aff cup tổ chức ở đâu và nhiều thông tin thú vị khác về giải đấu này. Hãy cùng chờ đón xem AFF Cup 2024 sắp tới đây sẽ được đăng cai tại quốc gia nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *